"Vì tính nhạy cảm, chỉ vài người có H tìm đến dịch vụ y tế vì họ sợ bị lộ bí mật, sợ bị kỳ thị và tự kỳ thị. Dự án này đã đào tạo được một đội ngũ tiếp cận viên rất năng nổ và tích cực tìm các cách để tiếp cận, khuyến khích và hướng dẫn người có H. Nhiều tiếp cận viên còn đưa người có H đến tận cơ sở y tế để khám bệnh, xét nghiệm và điều trị ARV. Họ cũng đến nhà người có H hàng ngày để hướng dẫn và hỗ trợ tuân thủ điều trị. Từ chỗ rất miễn cưỡng và e ngại, dự án đã làm cho hầu hết người có H đến với các cơ sở y tế để khám và điều trị." (Bs. Hồ Hữu Đa - Giám đốc trung tâm y tế dự phòng thành phố Vinh)

“Tôi cảm nhận được mình vẫn là một người có ích. Tôi trở nên vui vẻ, chan hoà với tất cả mọi người. Tôi tự tin nhìn thẳng vào cuộc đời và đối diện với mọi người xung quanh. Dự án không chỉ là nơi tôi có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, mà là nơi tôi tìm lại được chính mình, nơi có những người thật sự yêu và quý trọng tôi. Dự án còn tạo điều kiện để tôi phát triển kinh tế gia đình, thông qua hoạt động hỗ trợ việc làm tăng thu nhập. Tôi thật sự cảm động trước sự quan tâm của dự án đối với những người làm công tác chăm sóc cộng đồng như chúng tôi vì có lẽ khó có nơi nào chúng tôi lại được trân trọng như vậy. Chúng tôi được may đo đồng phục đi làm, được động viên tinh thần và được tham gia các hoạt động dã ngoại”

Dự án: Chăm sóc và hỗ trợ tại cộng đồng cho người nhiễm và trẻ mồ côi và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại thành phố Vinh, Nghệ An

Cơ quan tài trợ: USAID/PEPFAR thông qua PACT

Đối tác: Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Nghệ An

Địa bàn thực hiện: TP. Vinh, Nghệ An

Thời gian thực hiện: 5/2008-9/2011

Đối tượng hưởng lợi: Người nhiễm HIV và trẻ mồ côi và trẻ bị ảnh hưởng (OVC)

Mục tiêu: Cải thiện sức khoẻ người nhiễm và trẻ OVC thông qua các hoạt động chăm sóc và hỗ trợ tại nhà và tại cộng đồng.

Mô tả dự án:

Dự án do chương trình PEPFAR thông qua USAID và tổ chức Pact tài trợ, được thực hiện từ 5/2008-9/2009 tại Nghệ An. Được công nhận là một tỉnh trọng điểm về HIV/AIDS, Nghệ An đang đối mặt với tình trạng thiếu các hoạt động hỗ trợ và chăm sóc tại nhà và tại cộng đồng cho người nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng. Dự án thực hiện các hoạt động chăm sóc và hỗ trợ tại TP. Vinh và các huyện khác của Nghệ An nhằm cải thiện sức khoẻ người nhiễm và trẻ mồ côi và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS thông qua các hoạt động chăm sóc và hỗ trợ tại nhà và tại cộng đồng.

Các hoạt động chính:

• Nâng cao năng lực cho người nhiễm và người chăm sóc người nhiễm về chăm sóc và hỗ trợ tại nhà cho người nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng.
  • Cung cấp các dịch vụ chăm sóc cơ bản cho trẻ bị ảnh hưởng ở TP. Vinh bao gồm cả các dịch vụ chăm sóc tại nhà, hỗ trợ dinh dưỡng, hỗ trợ chuyển gửi tới cơ sở y tế và các hoạt động tăng thu nhập
  • Hỗ trợ chuyển gửi, tiền đi lại, viện phí và chỗ ngủ qua đêm cho người nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng ở các huyện khác của Nghệ An

Dự án cung cấp các dịch vụ chăm sóc cơ bản ở TP. Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc , đặc biệt là tập trung vào các hoạt động hỗ trợ chuyển gửi và đi lại cho người nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng ở các huyện khác của Nghệ An. Người nhiễm nhận được nhiều dịch vụ như hỗ trợ tuân thủ điều trị, chăm sóc thể chất, tình cảm, tâm lý và tâm linh, hỗ trợ xã hội, dự phòng, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử ...  Tương tự như vậy, trẻ bị ảnh hưởng nhận được các dịch vụ cơ bản như hỗ trợ dinh dưỡng, quyền đi học và tham gia các hoạt động vui chơi để đảm bảo rằng các quyền cơ bản của trẻ được thực hiện mà không tính đến tình trạng bị ảnh hưởng bởi HIV. Dự án cũng hỗ trợ người nhiễm phát triển mạng lưới nhóm tự lực.

Phương pháp tiếp cận

• Tiếp cận đồng đẳng: chăm sóc và hỗ trợ tại nhà được những NCH được đào tạo bài bản thực hiện thông qua chăm sóc tại nhà và các hoạt động tại cộng đồng. Các hoạt động này làm tăng cường hiểu biết và sự đồng cảm giữa người chăm sóc và người được chăm sóc, thúc đẩy học hỏi và tăng hiệu quả dự án.
  • Sự tham gia của người được chăm sóc: những người được chăm sóc tham gia vào mọi giai đoạn và hoạt động của dự án. Họ gồm người có H, trẻ mồ côi và dễ bị tổn thương, và những người chăm sóc họ xác định nhu cầu và chủ động thực hiện hầu hết các hoạt động. Họ vừa là người thực hiện, vừa là người hưởng lợi của dự án. Nhóm Sông Lam Xanh, một nhóm tự lực của người có H có đại diện tham gia vào Ban Điều hành dự án. Điều này đảm bảo dự án đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của các nhóm đích.
  • Tôn trọng quyền của người có H, trẻ mồ côi và dễ bị tổn thương: dự án vận dụng cách tiếp cận dựa vào quyền nhằm phục vụ tốt nhất quyền lợi của trẻ mồ côi và trẻ dễ bị tổn thương. Các quyền dễ bị xâm phạm như quyên riêng tư, quyền bình đẳng và không bị phân biệt đối xử, quyền tiếp cận thông tin, quyền kết hôn và lập gia đình được chú ý đặc biệt. Nâng cao nhận thức về quyền của người có H được lồng ghép vào các hoạt động dự án, nhất là thông qua các cuộc họp.

Kết quả chính:

Các chỉ tiêu chính

(Kết quả/chỉ tiêu)

Tập huấn về chăm sóc hỗ trợ

Chăm sóc và hỗ trợ trẻ OVC

Chăm sóc và hỗ trợ NCH

Hỗ trợ đi lại

Hỗ trợ giáo dục cho trẻ OVC

64

81

127

147