Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Trao quyền cho các tổ chức xã hội dân sự để thực hiện thành công sáng kiện giảm hại”, Trung tâm Nâng cao Sức khỏe Cộng đồng (CHP) tổ chức chuỗi sự kiện chia sẻ kinh nghiệm dự án tại Mai Châu – Hòa Bình trong thời gian từ ngày 26- 28/07/2013

Sự kiện này bao gồm các hoạt động giao lưu văn nghệ truyền thông phòng chống HIV/AIDS, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án sau 1,5 năm hoạt động, thảo luận chiến lược và sáng kiến triển khai dự án trong giai đoạn 2014 – 2016, xây dựng năng lực làm việc nhóm cho các nhóm tự lực đến từ ba tỉnh Bắc Kạn, Hòa Bình, Tuyên Quang nhằm tăng cường tình đoàn kết và kỹ năng làm việc nhóm của các nhóm tự lực trong dự án, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về HIV/AIDS, ma túy và người sử dụng ma túy làm giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người có H (NCH) và người sử dụng ma túy (SDMT).

Tham dự sự kiện có PCT UBND Huyện Mai châu chủ trì cùng các đại biểu đến từ nhà tài trợ, ban quản lý dự án HAARP Trung Ương, UBND các tỉnh, huyện, xã cùng các Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, đại diện các cơ quan bảo trợ các nhóm và thành viên ban điều hành các nhóm tự lực tại ba tỉnh Bắc Kạn, Hòa Bình và Tuyên Quang. Sự kiện cũng có sự tham gia của các tình nguyện viên đến từ Mạng lưới sinh viên các trường đại học Mỹ (GlobeMed) và các đối tác cùng tham gia dự án.

Với mục đích khuyến khích và hỗ trợ các sáng kiến địa phương từ các tổ chức dân sự xã hội (TCXHDS) Việt Nam để phát triển và tăng cường các biện pháp giảm tác hại nhằm phòng ngừa HIV cho các nhóm dân số nguy cơ cao, đặc biệt những người sử dụng ma túy thuộc địa bàn triển khai chương trình phòng chống HIV/AIDS khu vực Châu Á. Hội thảo sơ kết chia sẻ kinh nghiệm đã cung cấp cho quý vị đại biểu những kết quả ban đầu của dự án Trao quyền cho các tổ chức xã hội dân sự để thực hiện thành công sáng kiến giảm hại sau 18 tháng triển khai dự án bao gồm: thành lập và xây dựng năng lực cho 16 nhóm tự lực tại 3 tỉnh, cung cấp các kỹ năng về quản lý dự án, quản lý và phát triển nhóm, kỹ năng tiếp cận cộng đồng, kỹ năng viết đề xuất dự án,... Xây dựng năng lực quản lý và kỹ thuật cho các NTL đã được lựa chọn thông qua việc tập huấn và đào tạo chuyên sâu. Tăng cường chương trình giảm hại thông qua xây dựng mạng lưới, vận động và nhân rộng mô hình can thiệp.

Phương pháp nâng cao năng lực kỹ thuật cho NTL chủ yếu thông qua huấn luyện và kèm cặp tại chỗ cùng với Vận động và kết nối để các NTL thực hiện các sáng kiến giảm hại tại cộng đồng thông qua các hoạt động tiếp cận cộng đồng người SDMT và nhóm nguy cơ cao. Hỗ trợ, kết nối chuyển gửi đến các hệ thống dịch vụ sẵn có: VTC, ARV, Methadone, BLTQĐTD, lao, …Hỗ trợ hòa nhập cộng đồng, chăm sóc và hỗ trợ tinh thần, hỗ trợ mô hình sinh kế. Truyền thông vận động cộng đồng và các cơ quan ban ngành có liên quan tại vùng dự án.

Tại khuôn viên sân khấu nhà văn hóa Bản Lác, các gian hàng trưng bày triển lãm các kết quả ban đầu của hoạt động dự án và gian hàng các sản phẩm địa phương mang đặc trưng vùng niềm, nhiều sản phẩm được thành viên nhóm tự làm mang lại sự đặc sắc và bất ngờ cho ban giám khảo và người dân địa phương. Bên cạnh đó Đêm giao lưu văn nghệ truyền thông phòng chống HIV/AIDS được dàn dựng công phu với nhiều tiết mục đặc sắc do chính thành viên các nhóm tự lực đến từ ba tỉnh thực hiện. Nhiều tiết mục múa hát và vở kịch Chí phèo bỏ “rượu” mang lại những tiếng cười sảng khoái, dí dỏm và một thông điệp truyền thông phòng chống HIV/AIDS đến với khán giả và người dân địa phương. Cuối chương trình lễ trao giải 09 bài viết câu chuyện thành công với 02 giải A, 02 giải B, 02 giải C và 03 giải khuyến khích trên tổng số 40 bài viết của thành vien các nhóm tự lực gửi về. Những bài viết trưng bày ghi lại câu chuyện cuộc đời của những người thật việc thật tham gia dự án. Cũng trong khuôn khổ của sự kiện này các thành viên nhóm tự lực được tham gia các hoạt động sinh hoạt vui chơi xây dựng năng lực làm việc nhóm.

Phát biểu tại Hội thảo sơ kết bà Sangeeta Singh – đại diện nhà tài trợ chia sẻ: "Được tham gia sự kiện này, thật sự tôi rất xúc động vì được gặp những đồng đẳng viên thật để hiểu hơn về công việc của họ. Rất mong các nhóm tự lực sẽ phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình để kết nối kịp thời những người có H với dịch vụ y tế cũng như tham gia nhiều, tích cực và chủ động hơn vào các hoạt động tư vấn nhằm cung cấp kiến thức và thông tin cho khách hàng cũng như các lĩnh vực khác".

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Văn phòng CHP
Địa chỉ: Phòng 117-120, B17 Khu ngoại giao đoàn Trung Tự - Kim Liên, P.Lương Định Của , Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 04 3574 6248 Fax: 04 3574 6227
Email: chp@chp.org.vn