Trong khuôn khổ tài trợ của Mạng lưới sinh viên các trường đại học ở Mỹ (GlobeMed), dự án “Trao quyền cho các tổ chức xã hội dân sự để thực hiện thành công các sáng kiến giảm hại” đã tổ chức khóa tập huấn kỹ năng Viết tin bài và Chụp ảnh cho thành viên nòng cốt của 14 nhóm tự lực thuộc ba vùng dự án: Bắc Kạn, Hòa Bình, Tuyên Quang từ ngày 11-12/3/2013 tại Bắc Kạn. Khóa tập huấn được thực hiện với mục đích trang bị cho người hưởng lợi những kiến thức và kỹ năng cần thiết để ghi lại các hoạt động, hình ảnh cùng những câu chuyện thành công của mỗi cá nhân khi tham gia vào dự án; từ đó chia sẻ kinh nghiệm, góp phần vào hoạt động xây dựng khung dữ liệu giảm hại tại Việt Nam cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này.

Khóa tập huấn diễn ra trong 02 ngày đã cung cấp cho các nhóm tự lực tại ba tỉnh nói trên những kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện một bài viết phản ảnh hoạt động của nhóm, cách ghi chép và kể những câu chuyện cuộc đời mình trước và trong khi tham gia dự án. Thêm vào đó, tại khóa tập huấn này, giảng viên Phạm Hoài Thanh - nhiếp ảnh gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiếp ảnh cho cộng đồng không chỉ hướng dẫn tận tình học viên những lý thuyết về kỹ thuật chụp ảnh cơ bản, mà còn chia sẻ những kinh nghiệm chụp ảnh của mình trong cuộc đời hơn 30 năm tuổi nghề. Anh đã giúp học viên thực hành chụp ảnh và góp ý trên những sản phẩm của từng học viên; từ đó tạo nên niềm hứng khởi và thúc đẩy họ viết những bài viết chia sẻ về nhóm của mình và cuộc đời mình.

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đều được trang bị các kiến thức cơ bản về cấu trúc tin bài và kỹ thuật chụp ảnh. CHP hy vọng các nhóm sẽ phát huy mạnh mẽ sự hữu ích mà kỹ năng này mang lại trong quá trình triển khai dự án, để cùng nhau xây dựng khung dữ liệu về giảm hại tại Việt Nam.
Linh Vũ