THÔNG TIN VỀ “KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY TRUYỀN” (K=K)

Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế hàng đầu về sức khỏe và HIV/AIDS đã xác nhận HIV “Không phát hiện = Không lây truyền” (hay K=K) dựa trên các bằng chứng khoa học chính xác và tin cậy. Thông điệp K=K cần phải được thấu hiểu và lan toả rộng rãi nhằm: 1) khẳng định hiệu quả điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV (ARV) cho người có HIV; và 2) giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV góp phần khống chế thành công dịch HIV/AIDS trên toàn cầu.

“KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY TRUYỀN” LÀ GÌ?

“Không phát hiện = Không lây truyền” hay K=K nghĩa là một người có HIV uống thuốc kháng vi rút HIV (ARV) theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc, đạt được và duy trì tải lượng/ số lượng bản sao vi rút trong máu ở dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao vi rút /ml máu), sẽ KHÔNG có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình HIV âm tính.

Ý NGHĨA CỦA “KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY TRUYỀN”

Thông điệp “Không phát hiện = Không lây truyền” hay K=K giúp mọi người thay đổi quan niệm về HIV/AIDS, nhiễm HIV không còn “vô phương cứu chữa” mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và điều trị được.

Tăng cường hiểu biết và lan toả thông điệp K=K thông qua các hoạt động truyền thông, tư vấn …sẽ đem lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho phòng chống HIV/AIDS:

• Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người có  HIV tại gia đình, cộng đồng, nơi làm việc, cơ sở y tế…
  • Người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV sẽ chủ động xét nghiệm HIV sớm bằng các hình thức tự xét nghiệm, xét nghiệm tại cộng đồng hoặc tại các cơ sở y tế
  • Người có HIV sống tích cực, tiếp cận dịch vụ điều trị sớm, tuân thủ điều trị tốt và làm xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ và chủ động phòng lây nhiễm HIV

Người nhiễm HIV uống thuốc kháng vi rút (ARV) hàng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao vi rút /ml máu), sẽ KHÔNG có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình HIV âm tính.