Thành tích đạt được

25/04/2015 4:42:21 PM | 416

Ngay từ khi mới thành lập, CHP đã nhanh chóng xây dựng được thương hiệu của mình và phát triển nhanh chóng cả về lượng và chất.

Những thành tích nổi bật của CHP gồm:

- Xây dựng được hệ thống quản lý chuyên nghiệm, đảm sự hoạt động minh bạch và hiệu quả của tổ chức. CHP luôn thực hiện nghiêm túc các chế độ báo cáo, chế độ kiểm toán và các nguyên tắc quản lý theo qui định của các cơ quan quản lý nhà nước. CHP cũng thực hiện chế độ kiểm toán quốc tế các dự án và hoạt động của toàn đơn vị ngay từ năm đầu tiên hoạt động.

- Xây dựng được uy tín về chất lượng và hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS và phát triển cộng đồng

- Xây dựng được hệ thống giám sát và công cụ giám sát được nhà tài trợ khuyến nghị nhiều tổ chức sử dụng.

- Thực hiện thành công nhiều can thiệp thí điểm phòng chống HIV trong các nhóm nguy cơ cao (nhóm sử dụng ma túy, nhóm đồng tính nam và nhóm bạn tình nữ của người có H và người sử dụng ma túy) và chia sẻ rộng rãi các kết quả nghiên cứu, các mô hình can thiệp này trong các hội thảo trong nước và quôc tế.

- Có khả năng đào tạo nhiều kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của các tổ chức xã hội dân sự, đặc biệt là các kỹ năng can thiệp dự phòng HIV/AIDS

- Có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển các nhóm cộng đồng. CHP đã liên tục trúng thầu các dự án nâng cao năng lực cho các nhóm cộng đồng trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS. Kinh nghiệm nâng cao năng lực cho các tổ chức tự lực của người có H và các nhóm nguy cơ cao đã giúp CHP trở thành tổ chức hàng đầu về lĩnh vực này.

- Thực hiện nhiều dự án hiệu quả và mang tính nhân đạo sâu sắc, có tác động xã hội lớn và được chính quyền các cấp và nhân dân đia phương đánh giá cao. Các dự án của CHP mang lại quyền lợi trực tiếp cho các nhóm dân cư thiệt thòi như người nhiễm HIV, người sử dụng ma túy, trẻ mồ côi, phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương. Các dự án mang lại tác động xã hội đặc biệt gồm:

+ Dự án hỗ trợ trẻ mồ côi (do HIV) đến trường: Đây là dự án hỗ trợ trực tiếp cho hàng trăm trẻ mồ côi tại 14 Phường của TP. Hạ Long và Cẩm Phả thông qua mô hình hỗ trợ cho trẻ mồ côi tại cộng đồng. Trẻ được hỗ trợ toàn diện bao gồm hỗ trợ dinh dưỡng hàng tháng, hỗ trợ giáo dục đầu năm học bao gồm mua sách vở và đồ dùng học tập, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và tham gia hoạt động ngoại khoá như trại hè, khuyến khích bằng các phần thưởng có ý nghĩa như xe đạp, bàn học nhân dịp các sự kiện ngày 1/6, trung thu, Tết Nguyên đán,... trong năm. Dự án này được chính quyền và cộng đồng đánh giá là một dự án có ý nghĩa xã hội to lớn trong việc hỗ trợ sự phát triển của trẻ mồ côi nghèo để trẻ tiếp tục được đến trường, làm giảm kỳ thị phân biệt đối xử, giảm nghèo cho hàng trăm hộ gia đình của Quảng Ninh.

+ Dự án Chăm sóc và hỗ trợ tại cộng đồng cho người có H và Trẻ em mồ côi & dễ bị tổn thương ở tỉnh Nghệ An: Dự án này cung cấp các hỗ trợ và chăm sóc trực tiếp cho hàng ngàn người có H tại Nghệ An, gồm chăm sóc tại nhà, hỗ trợ dinh dưỡng, hỗ trợ viện phí và hỗ trợ đi lại hàng tháng cho người có H nghèo, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Dự án tạo được dấu ấn rõ nét và được địa phương đánh giá là một trong những dự án hoạt động hiệu quả nhất tại Nghệ An, góp phần quan trọng vào việc giảm kỳ thị và phân biệt đối xử. Riêng hoạt động hỗ trợ đi lại đã giúp cho 300 người có H nghèo, phần lớn là phụ nữ và trẻ em từ các huyện miền núi của Nghệ An tuân thủ điều trị HIV/AIDS thông qua việc tuân thủ lịch khám chữa bệnh và nhận thuốc uống hàng tháng tại các cơ sở khám chữa bệnh trong dự án tại TP Vinh.

+ Dự án Nâng cao năng lực cho các nhóm tự lực của NCH và MSM: Dự án này đã nâng cao năng lực cho các nhóm tự lực trên địa bàn 11 tình thành của cả nước thông qua mô hình đào tạo kỹ năng quản lý và lãnh đạo cũng như áp dụng mô hình hỗ trợ tại chỗ theo phương pháp cầm tay chỉ việc. Bên cạnh đó Dự án còn hỗ trợ các nhóm tự lực có năng lực tiến đến đăng ký pháp nhân cho các tổ chức của mình thành doanh nghiệp xã hội (5 doanh nghiệp) do người có H làm chủ đã gây được tác động xã hội to lớn trong việc giảm kỳ thị phân biệt đối xử, tạo công ăn việc làm cho người có H và giúp người có H tự tin hòa nhập cộng đồng. Riêng tổ hợp tác Hy Vọng An Giang sản xuất nhang không những tạo được việc làm cho hàng chục người có H mà còn tạo được việc làm cho nhiều gia đình nghèo tại địa phương.

+ Dự án Trao quyền cho các tổ chức XHDS để thực hiện thành công các sáng kiến giảm hại tại Hòa Bình, Bắc Kạn, Tuyên Quang:  Dự án này đã giúp thành lập được 16 nhóm tự lực của người sử dụng ma túy và người có H tại đại bàn ba tỉnh, kể cả những tỉnh chưa từng có nhóm tự lực của người có H (như Tuyên Quang). Các nhóm đã có khả năng tự thiết kế, thực hiện và quản lý các hoạt động cộng đồng gồm các hoạt động can thiệp phòng lây truyền lây nhiễm HIV và các hoạt động sinh kế cho người sử dụng ma túy và người có H.